Category Archives for สาระน่ารู้

แบบฟอร์ม ขึ้นทะเบียนสุนัข

23. June 2016 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | Leave a comment

กฎระเบียบการขึ้นทะเบียนสุนัข ABC

Pitbullzone พฤษภาคม 9 Permalink แก้ไขเลิกประกาศSinkปิดลบหัวข้อ IP: 110.168.103.36 มีคำถามเข้ามาตลอดเรื่อง ใบเพดดีกรี ขอยกตัวอย่างคำถามที่ถามบ่อยๆให้อ่านนะครับ คำถาม ใบเพดดีกรี คืออะไร คำตอบ คือเอกสารรับรองประวัติทางสายเลือด โดยลูกหมาที่เกิดจากพ่อแม่ที่มีใบเพดดีกรี ก็มีสิทธิที่จะทำใบเพดดีกรี เพื่อยืนยันประวัติทางสายเลือดได้ คำถาม ใบเพดีกรีจำเป็นแค่ไหน คำตอบ ถ้าเลี้ยงเล่นๆ ไม่ได้คิดที่จะผสมพันธ์ และไม่ต้องการจะเพาะลูกหมาขาย ใบเพดฯ ก็ไม่มีความจำเป็น แต่ถ้าต้องการวางแผนผสมพันธ์ และมีความประสงค์จะขายลูกหมา ใบเพดก็มีความจำเป็น

29. May 2014 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | 2 comments

ไตวาย…อาจตายไว

                   เมื่อเร็วๆ นี้ได้รับข่าวจากเจ้าของน้องหมาท่านหนึ่งว่าน้องหมาแสนรักของเธอเพิ่งจะจากไปด้วยโรคไตวายเรื้อรังหลังจากดูแลรักษากันมานานร่วมสองปี  คุณเจ้าของเล่าให้ฟังว่าน้องหมาของเธออาการทรุดลงเป็นลำดับในช่วงสองสามวันก่อนหน้า  แล้วจึงจากไปอย่างสงบ แต่อย่างไรก็ดี เธอก็ภูมิใจที่ได้ดูแลน้องหมาของเธออย่างเต็มที่มาตลอด ต้องเรียกว่างานนี้กำลังใจดีเยี่ยมทั้งเจ้าของและน้องหมาเลยทีเดียว หลังจากจากคุยกันแล้ว เธอจึงขอร้องว่าอยากให้นำเรื่องโชคไตวายของน้องหมามาเขียนบ้าง เพื่อให้เจ้าของของสุนัขทั่วๆ ไปได้รู้จักเพื่อที่จะได้ป้องกันหรือรับมือกับโรคได้อย่างเข้าอกเข้าใจ น้องหมาเองก็มีโอกาสเกิดไตวายได้เช่นเดียวกับในคน นิยามสั้นๆ ของภาวะไตวายก็คือ เป็นภาวะที่ ณ ขณะนั้นไตสูญเสียการทำงานไปแล้วไม่น้อยกว่า 75 % ซึ่งเมื่อไตไม่สามารถทำหน้าที่ที่เป็นหน้าที่ประจำที่ต้องทำได้ ก็จะทำใหเกิดความผิดปกติของร่างกายตามมา ดังนี้

27. November 2013 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | Leave a comment

ทำไมสุนัขถึงทำลายข้าวของเวลาอยู่บ้านลำพัง

ทำไมสุนัขถึงทำลายข้าวของเวลาอยู่บ้านลำพัง      หลายต่อหลายครั้งที่เรามักพบว่า น้องหมาแสนรักของเรามักจะรื้อค้นสิ่งของต่าง ๆ ออกมากัดเล่น ขุดดิน ทำลายสวน หรือไม่ก็คว่ำจานอาหารตัวเอง ไม่ยอมกินอาหารในช่วงเวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้าน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้มักจะเกิดจากการที่น้องหมาซึ่งเป็นสัตว์สังคม มักจะเกิดความเหงา วิตกกังวลและความเครียดได้ง่ายเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง จึงแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่าง ๆ ออกมาเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของนั่นเองค่ะ      ซึ่งผู้เลี้ยงก็สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ไม่ให้เกิดขึ้นได้โดยการเริ่มฝึกให้น้องหมาคุ้นเคยกับการอยู่ตัวเดียว ตั้งแต่น้องหมามีอายุได้ 12-14 สัปดาห์ ส่วนในน้องหมาโตก็ควรเริ่มฝึกตั้งแต่สัปดาห์แรกหรือสัปดาห์ที่สองหลังจากพาเข้าบ้าน โดยต้องฝึกให้น้องหมาอยู่ในกรงตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ให้เข้าบ้านถ้าไม่ได้รับอนุญาต หรือใช้วิธีแกล้งออกไปจากห้องหรือบ้านก่อนสัก 30 วินาที แล้วกลับเข้ามา (น้องหมาจะดีใจแม้ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ) ต่อมาให้ออกไปอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ทิ้งเวลาให้นานขึ้นเป็น 1 นาที แล้วก็กลับเข้ามา และเพิ่มเวลามากขึ้นเป็น 3-10 นาที … Continue reading

04. November 2013 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | Leave a comment

เตรียมตัวรับมือกับโรคที่มากับหน้าฝน

  ช่วงนี้ฝนตกบ่อย อากาศเปลี่ยนแปลง น้องหมาทั้งหลายก็เป็นหวัดกันมากขึ้น ดังนั้นเราต้องช่วยกันดูแลและปกป้องเค้าจากโรคที่มากับหน้าฝนนี้ ฝนตกบ่อยๆ แบบนี้ เราต้องระวังน้องหมาของเราที่ชอบออกไปเล่นหรือถูกฝนจนป่วยจากโรคที่มาจากอากาศชื้นแฉะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีเป็นพิเศษ โรคที่มากับหน้าฝน เช่น ไข้หวัดสุนัข โรคหลอดลมอักเสบ ไข้หัดสุนัข ลำไส้อักเสบ โรคข้ออักเสบจากการลื่นหกล้ม โรคผิวหนังจากเชื้อราหรือแบคทีเรีย พวกปรสิต พยาธิ, เห็บ สุนัขที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่าย

01. October 2013 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | Leave a comment

ไข้หัดสุนัข

โรคไข้หัดสุนัข อ.สพ.ญ.นงเยาว์ สุวรรณธาดา ไข้หัดสุนัข ชื่อภาษาอังกฤษคือ Canine Distemper เราคงคุ้นหูกันดี โรคนี้เป็นแล้วต้องตายจริงหรือ เรามาหาคำตอบกันดีกว่า โรคไข้หัดสุนัขเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นคนละชนิดกับไข้หัดในเด็กหรือหัดเยอรมันในคน และไม่ติดคนสบายใจได้ กล่าวกันว่าโรคนี้เป็นโรคที่ทำให้สุนัขมีอัตราตายสูง ฟังดูหน้าตกใจ ที่จริงแล้วสุนัขมีอัตราติดเชื้อสูงแต่อาจไม่แสดงอาการป่วย ซึ่งขึ้นกับสายพันธุ์ของเชื้อไวรัส และสุนัขบางตัวมีภูมิคุ้มกันต่อโรคนี้สูง โรคนี้พบมากในลูกสุนัขช่วงอายุระหว่าง 3-6 เดือนซึ่งเป็นช่วงที่ภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากแม่ลดลง เชื้อไวรัสไข้หัดสุนัขมีหลายสายพันธุ์ บางสายพันธุ์เป็นชนิดที่ไม่แสดงอาการ บางสายพันธุ์ทำให้เกิดโรคอย่างฉับพลันมีโอกาสเกิดสมองอักเสบได้ ทำให้สัตว์ตายสูง บางสายพันธุ์ทำให้สุนัขผอมแห้ง ทรุดโทรมลงเรื่อย ๆ และอัตราตายสูง แต่ไม่พบอาการทางประสาท อย่างไรก็ตามทุกสายพันธุ์มีผลกดภูมิคุ้มกันของสุนัข เชื้อไวรัสไข้หัดสุนัขไม่ทนต่อความร้อน อุณหภูมิ 50-60 องศาเซลเซียสสามารถทำลายเชื้อได้ ความแห้ง ผงซักฟอก น้ำยาที่ละลายไขมันต่าง ๆ ตลอดจนน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไปที่ใช้ทำความสะอาดพื้นคอก … Continue reading

13. September 2013 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | Leave a comment

มารู้จักโรค “ตาแห้ง” กันเถอะ

โรค “ตาแห้ง”  เป็นโรคของดวงตาอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อย และเป็นปัญหากวนใจเจ้าของสุนัขอยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อเกิดอาการตาแห้งขึ้น ก็จะทำให้สุนัขเกิดอาการระคายเคืองที่ดวงตาและตามมาด้วยปัญหาอื่น ๆ  ตามมาไม่รู้จบสิ้น  เช่น  ปัญหาตาแดง  น้ำตาไหล  ตาเป็นแผลเรื้อรั้ง ฯลฯ และสุดท้ายก็อาจจะรุนแรงจนกระทั่งต้องสูยเสียการมองเห็นไปในที่สุด  แต่อย่างไรก็ดี โรคนี้เป็นโรคที่มีทางรักษา ซึ่งแม้ว่าในบางราย การรักษาอาจจะไม่ช่วยให้หายขาด แต่ก็ช่วยบรรเทาอาการได้ และหากให้การรักษาอย่างเหมาะสมต่อเนื่อง  ก็จะช่วยให้สุนัขไม่สูญเสียการมองเห็นไปก่อนเวลาอันควร    เกริ่นนำกันมาพอสมควรแล้ว  ต่อจากนี้  เรามาทำความรู้จักโรคนี้โดยละเอียดกันดีกว่า 

27. August 2013 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | 1 comment