กฎระเบียบการขึ้นทะเบียนสุนัข ABC

Pitbullzone พฤษภาคม 9 Permalink แก้ไขเลิกประกาศSinkปิดลบหัวข้อ
IP: 110.168.103.36 มีคำถามเข้ามาตลอดเรื่อง ใบเพดดีกรี ขอยกตัวอย่างคำถามที่ถามบ่อยๆให้อ่านนะครับ

คำถาม ใบเพดดีกรี คืออะไร
คำตอบ คือเอกสารรับรองประวัติทางสายเลือด โดยลูกหมาที่เกิดจากพ่อแม่ที่มีใบเพดดีกรี ก็มีสิทธิที่จะทำใบเพดดีกรี เพื่อยืนยันประวัติทางสายเลือดได้

คำถาม ใบเพดีกรีจำเป็นแค่ไหน
คำตอบ ถ้าเลี้ยงเล่นๆ ไม่ได้คิดที่จะผสมพันธ์ และไม่ต้องการจะเพาะลูกหมาขาย ใบเพดฯ ก็ไม่มีความจำเป็น แต่ถ้าต้องการวางแผนผสมพันธ์ และมีความประสงค์จะขายลูกหมา ใบเพดก็มีความจำเป็น

คำถาม อยากทำเพดดีกรี มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
คำตอบ ค่าใช้จ่ายตัวละ 300 บาท

คำถาม ซื้อลุกหมามา แต่ไม่มีใบเพด จะเอามาทำเพดดีกรีได้ไหม ?
คำตอบ ได้ แต่จะขึ้นทะเบียนเป็น No Record ดังนั้นถ้าอยากได้หมาที่มีใบเพด ก็ควรซื้อจากคอกที่ทำใบเพดให้ตั้งแต่แรกจะดีกว่าครับ

คำถาม ซื้อมาแล้ว ไม่มีใบเพด แต่ต้องการทำใบเพด ควรทำอย่างไร และมีค่าใช้จ่ายเท่าไร?
คำตอบ กรณีที่มีหมาแล้ว สามารถเอามาขึ้นทะเบียนตัวเป็น โนเรคคอร์ดได้ แต่มีค่าปรับ 500 บาท รวมค่าใช้จ่ายต่อตัว 300+500=800 บาท ผมจึงยืนยันให้ซื้อหมาจากคอกที่ขายให้พร้อมใบเพดดีกรีครับ

คำถาม พ่อแม่พันธ์ มีใบเพด และอยากให้ลูกหมามีใบเพด ควรต้องทำอย่างไรถึงจะถูกต้อง
คำตอบ ก่อนผสมพันธ์ ต้องแจ้งเรื่องการผสมพันธ์ ผ่านทางอีเมล์ (abcdogclub@hotmail.com) ต่อนายทะเบียน โดยแจ้งชื่อ หมายเลขทะเบียน ชื่อเจ้าของ ของตัวพ่อและแม่พันธ์ พร้อมการถ่ายรูปขณะทำการผสม ถ้าเป็นไปได้ควรมีพยานรู้เห็นด้วย และระบุวันที่ผสม พร้อมแนบสลิปการชำระเงินค่าธรรมเนียม 100 บาท ส่งมาภายใน 30 วันหลังจากทำการผสม โดยเจ้าหน้าที่จะบันทึกประวัติไว้ให้ เมื่อลูกหมาคลอด ก็ต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ให้รับทราบ ถึงจำนวนและเพศของลูกหมาที่เกิดขึ้นทั้งหมด ถ้ามีตายก็ต้องแจ้ง

คำถาม ลูกหมาเกิดมาแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งผสม จะแจ้งย้อนหลังได้ไหม
คำตอบ ได้ แต่ต้องเสียค่าปรับ 1,000 บาท หรือจะไม่แจ้งผสมก็ได้ แต่ลูกหมาทั้งหมดหากจะนำมาทำใบเพด ก็จะขึ้นให้เป็นโนเรคคอร์ด พร้อมมีค่าปรับอีกตัวละ 500 บาท

คำถาม ถ้าพ่อแม่พันธ์ ไม่มีใบเพด แต่อยากทำใบเพดฯจะทำได้ไหม และเมื่อมีลูกหมาเกิดขึ้นจะ สามารถนำมาทำใบเพดได้ไหม ?
คำตอบ ได้ แต่ต้องขึ้นเป็น โนเรคคอร์ดเท่านั้น พร้อมชำระค่าปรับตัวละ 500 บาท ยกเว้นพ่อแม่พันธ์มีการโอนย้ายมาจากสมาคมที่ได้รับการเชื่อถือ ก็ไม่ต้องเสียค่าปรับ เมื่อพ่อแม่มีใบเพดฯ(ทะเบียนตัว) ลูกหมาที่เกิดขึ้นก็สามารถทำใบเพดได้ แต่ขึ้นตามประวัติของพ่อแม่ที่มีอยู่กับชมรมเท่านั้น

เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย เราจะใช้ กฏ ระเบียบอันนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปครับ

หมายเหตุ : เงินที่ได้จากการทำใบเพดทั้งหมด เราจะนำเข้าบัญชีกองทุน พิตบูลโซน เพื่อกิจการสาธารณะประโยชน์ โดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิน และขอให้สมาชิกสบายใจได้ เงินทุกบาทที่โอนเข้า ไม่มีอะไรต้องห่วง แต่เงินที่จะเบิกออกไปใช้ เราจะมีการชี้แจ้งให้สมาชิกรับทราบทุกครั้ง

ปัจจุบันมีเงินอยู่ในบัญชี 351,499.62 บาท (อับเดทเมื่อวันที่ 26/04/57)

หมายเลขบัญชี กองทุนพิตบูลโซน (ในนาม ณัชพล สุพัฒนะ)
ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด หมายเลขบัญชี 218 050 8620

มีข้อสงสัยติดต่อนายทะเบียน โทร. 086 784 5333 เฉพาะเวลา 13.00-17.00 น. จันทร์ถึงศุกร์นะครับ

29. May 2014 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | 2 comments