ที่มาของคำว่า แบนด๊อก

โดย Pitbull Zone UPDATE 24-7-2561

ที่มาของคำว่า แบนด๊อก


วันนี้เอาที่มาของคำว่า แบนด๊อก มาให้อ่านเป็นวิทยาทาน เผื่อคนที่ยังไม่รู้ จะได้รู้ไว้เป็นความรู้ประดับตัวเอง สามารถอธิบายต่อคนอื่นได้อย่างถูกต้องครับ !!

 

หมาพิตบูลลูกผสมทุกตัว ไม่ว่าจะผสมกับ อิงลิช มาสตีฟ, เฟรนซ์ มาสตีฟ, บูล มาสตีฟ, โดโก้อาเจนติโน, คอร์ซ่า คานารีโอ, ร๊อตไวเลอร์ ฯลฯ โดยมีเจตนาเพื่อต้องการเพิ่ม ขนาดของร่างกาย เพิ่มแรงในการปะทะ เพื่อนำไปทำกิจกรรมบางประเภท เช่น การใช้ล่าสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ เขาเรียกว่า Bandog แต่ที่ผมทราบมา ส่วนมากจะนิยมผสมกับ บูลมาสตีฟ เพราะได้ผลออกมาดีที่สุด คือได้ทั้งขนาด รูปร่างหน้าตา และยังคงมีความกล้าหาญ มีแรงขับเหมือนพิตบูล เพื่อใช้ในเกมส์ล่าหมูป่ากิจกรรมที่นิยมกันมากในบางพื้นที่ของ อเมริกา แต่เขาจะเรียกหมาเหล่านี้ว่า แบนด๊อกทั้งหมด เพราะการนำพิตบูลไปผสมกับหมาพันธ์อื่น ถือเป็นข้อห้ามร้ายแรง ผสมได้แต่ห้ามจำหน่ายหรือขยายพันธ์ต่อ ลูกสุนัขส่วนเกินจะโดนกำจัดทิ้งทั้งหมด ใครฝ่าฝืนจะโดนแบน เลยเรียกว่า แบนด๊อกไงละครับ

 

เมื่อก่อนในอเมริกา หมาลูกผสมพิตบูล เป็นเรื่องซีเรียสมาก เพราะเขาให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย เขาจึงพยายามลดขนาดของพิตบูลสายพันธ์แท้ลง เพื่อให้สามารถควบคุมได้ง่าย ดังนั้น ใครเอาหมาลูกผสมมาจำหน่าย หรือส่งลงแข่งลากน้ำหนัก จะโดนตราหน้ารุมประนามว่าเป็นคอกขี้โกง ไร้จรรยาบรรณ จะอับอาย จนต้องออกจากวงการ ถึงไม่ยอมออก ก็ไม่มีใครคบค้าสมาคมด้วยอยู่ดี .... แต่วันนี้โลกไร้พรมแดน อินเตอร์เน็ตมีบทบาทมาก จากเดิมที่ใช้การลงโฆษณาคอกสุนัขในนิตยสาร ได้เปลี่ยนมาลงโฆษณากันอย่างอิสระผ่านทางเว็บไซต์ จากสังคมเล็กๆ ได้ขยายออกไปอย่างไร้ขอบเขต คนที่เคยกลัวการโดนแบนก็เริ่มไม่กลัว เพราะตลาดการขายลูกสุนัขมันกว้างขึ้น วิธีการแบนออกจากสังคม เริ่มไม่ได้ผล .... 

 

ในประเทศไทย เริ่มมีการนำแบนด๊อกเข้ามา เพราะคนไทยนิยมหมาตัวใหญ่ๆ แต่ยุคนั้นไม่มีใครกล้ายอมรับว่าหมาตัวเองเป็นแบนด๊อก จึงโฆษณากันว่าเป็น พิตบูล เพราะเป็นชื่อที่ขายง่าย จนคนเกิดความสับสน ไม่รู้ว่าพิตบูลแท้เป็นอย่างไร คนภายนอกเขามองว่าพิตบูลแท้ต้องตัวใหญ่ๆ พิตบูลตัวเล็กผอมบางเป็นลูกผสม ผมเป็นคนแรกที่กล้าพูดเรื่องแบนด๊อก และกล้าประกาศว่าหมาผม เป็นแบนด๊อก ซึ่งก็คือเจ้าทวิส ตัวในรูปนี่เอง แต่ช่วงแรกๆ ผมโดนโจมตีอย่างหนัก หาว่ามีเจตนาร้ายต้องการกลั่นแกล้งคนอื่น เป็นคนทำลายวงการพิตบูล จนโดนคอกหมาหลายๆคอก ตามรุมถล่มมาโดยตลอด แต่วันนี้คำว่า แบนด๊อก กลายเป็นเรื่องธรรมดามากในสังคมไทย .... มันก็ตลกดี !!

 

ส่วนคำว่า บัฟด๊อก มันเป็นเพียงชื่อคอกสุนัขคอกหนึ่งในอเมริกาเท่านั้นครับ ไม่ใช่ชื่อเรียกสุนัข ผมก็ไม่รู้ว่ามั่วกันมาได้อย่างไร ใช้อะไรเป็นมาตรฐาน และบัฟด๊อกมันต่างจากแบนด๊อกอย่างไร ... ดังนั้น ก่อนจะทำอะไร ก่อนจะโม้อะไร ก็ควรรู้ให้จริง จะได้ไม่มั่วครับ ... สงสารมือใหม่และคนที่อยากเลี้ยงพิตบูล สายพันธ์แท้จริงๆบ้างเถอะ .. ถ้าไม่ช่วยอนุรักษ์ ก็อย่าทำลาย !!

 

***หมายเหตุ*** 
บทความนี้ ผมไม่ได้ต้องการดิสเครดิสใคร ผมเพียงแค่ต้องการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ผมต้องการปกป้องวงการด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่อยากให้คนรุ่นใหม่ๆ ที่เพิ่งเข้ามา โดนล้างสมอง สับสน และรู้กันอย่างผิดๆ
 

สาระน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง