ประวัติ แชมเปี้ยน เฟอร์กูสัน เซนติเพด CH FERGUSONS CENTIPEDE

โดย Pitbull Zone UPDATE 21-4-2561

ประวัติ แชมเปี้ยน เฟอร์กูสัน เซนติเพด CH Fergusons Centipede
 

ประวัติ CH Ferguson's Centipede
แชมเปี้ยน เฟอร์กูสัน "เซนติเพด" 

Titles : CH 3xW


ประวัติโดยสังเขปของโอลด์ แฟมมิลี่ เรด โนส ตัวนี้ เกิดที่เท็กซัส ปี ค.ศ. 1933 ในคอกของ L. C. Owen (แอล. ซี. โอเว่น)

โอเว่น ขายมันให้ เอิร์ล ทิวดอร์ และจากนั้นก็ได้เปลี่ยนมือมาอยู่กับ Dave Ferguson (เดฟ เฟอร์กูสัน) ในฐานะพ่อพันธุ์

จากการค้นหาข้อมูลมานั้น พบว่าเจ้าเซนติเพด มีสีแดง จมูกแดง

ในสังเวียนการต่อสู้... หนึ่งในแมตช์ที่อยู่บนใบปลิวโฆษณา วันที่ 24 มี.ค. ปี ค.ศ. 1940 มันได้เจอกับ McKeithen's Black Boy ที่พิกัด 54 ปอนด์ แม้ว่า แบล็ค บอย จะมีฉายาว่า ปิศาจแห่งเดลต้า แต่สุดท้ายก็ไม่อาจต้านทาน เซนติเพด ได้ ...ในรุ่นของมัน หรือแม้แต่ในทุกพิกัดน้ำหนัก ณ ช่วงเวลานั้น (ในยุคของมัน) เจ้าเซนติเพด ถือว่าเป็นที่สุดแล้ว
(รายละเอียดในใบปลิวระบุ เซนติเพด ได้รับการดูแล/ฝึกโดย Red Howell เรด โฮเวลล์)


สำหรับ เดฟ ชั่วโมงนั้น ถือเป็นหนึ่งในผู้ที่มีชื่อเสียงของวงการ แต่เนื่องจากอีกบทบาทนึง เขาเป็นนักดนตรี เป่าทรัมเป็ตอยู่ในวงดนตรีดัง ต้องตระเวนทัวร์ไปทั่วประเทศ จึงทำให้ไม่มีเวลาให้กับสุนัขเท่าใดนัก เขาจึงให้เพื่อนในวงการที่ไว้ใจได้ เป็นคนเก็บและดูแลสุนัขเอาไว้แทน ...เดฟ ต้องเข้าสู่กองทัพในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนได้รับเหรียญกล้าหาญ แต่สำหรับคนในแวดวงหมาเกมส์ พวกเขาไม่เซอร์ไพรส์กับเรื่องนี้เท่าไรนัก เพราะนักเลงหมาเหล่านั้น ต่างยกย่อง เดฟ ว่าเป็นชายตัวเล็กที่มีหัวจิตหัวใจอันยิ่งใหญ่กันอยู่ก่อนแล้ว อย่างไรก็ตาม ความโศกเศร้าก็มาเยือน เมื่อช่วงปลาย ก่อนที่สงครามกำลังจะจบลง เดฟ ได้ถูกเก็บด้วยกระสุนของสไนเปอร์ฝ่ายตรงข้าม พรากวิญญาณของเขาออกจากร่าง


เซนติเพด ใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายของมันอยู่ก็ D. A. McClintock (ดี. เอ. แมคคลินต็อค คนนี้ก็ได้รับการกล่าวถึงและยกย่องในยุคนั้นเช่นกันครับ) เขาดูแลมันอย่างดี และพูดถึงเจ้าเซนติเพด ตัวนี้ว่า เป็นหมาที่ฉลาดมากที่สุดเท่าที่เขาเคยได้สัมผัสมา


ข้อมูลเพิ่มเติม :
- ประวัติบางส่วน แปลและเรียบเรียงมาจาก The Great One โดย Richard F. Stratton
- เพดดิกรี http://www.apbt.online-pedigrees.com/modules.php?name=Public&file=printPedigree&dog_id=1237

- ในใบปลิวโฆษณาของ เดฟ เขียนว่า Fergersons Centipede (เฟอร์เกอร์สัน) ซึ่งอาจมีความเป็นไปได้ว่า นี่คือ ชื่อที่สะกดอย่างถูกต้องของเขาครับ
- Bob Wallace บ็อบ วัลเลซ (บรีดเดอร์ระดับตำนานอีกท่านหนึ่ง) นำตัวเมียชื่อ Penny (สีแดง/จมูกดำ) ไปผสมกับเจ้าเซนติเพด ในครอกนั้น ได้ลูกหมาชื่อว่า สติงเกอร์ , สกอร์เปี้ยน และ สไปเดอร์ (สไปเดอร์ ตัวเมีย แดง/จมูกดำ) ก่อกำเนิดเป็นหมาสายของวัลเลซ นั่นเองครับ

สาระน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง