การฝึกให้สุนัขเชื่อฟังคำสั่ง

โดย Pitbull Zone UPDATE 11-5-2561

การฝึกให้สุนัขเชื่อฟังคำสั่ง

การฝึกให้สุนัขเชื่อฟังคำสั่ง

                หลายท่านคงเคยเห็นคลิปวีดีโอที่สุนัขทำตามคำสั่งต่างๆ เช่น ชิด นั่ง หมอบ คอย คาบของเล่นมาให้เจ้าของ ฯลฯ คุณเคยคิดหรือไม่ว่าเขามีวิธีฝึกกันอย่างไร ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่า ไม่ว่าท่านจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก กลาง หรือใหญ่ การฝึกให้สุนัขทำตามคำสั่งของเจ้าของเป็นสิ่งสำคัญ สุนัขที่ได้รับการฝึกให้ทำตามคำสั่ง เจ้าขอจะสามารถควบคุมได้ สุนัขจะลดอาการก้าวร้าว และเป็นมิตรกับคนและสัตว์เมื่อเจ้าของพาเข้าสังคม ซึ่งต่างจากสุนัขที่ไม่ได้รับการฝึกอาจกลายเป็นสุนัขที่ก้าวร้าว และอาจเป็นอันตรายกับผู้อื่นหรือเจ้าของได้

                การฝึกสุนัขตั้งแต่อายุน้อยเป็นสิ่งที่ดี เพื่อเป็นการปลุกฝังพฤติกรรมดีให้กับลูกสุนัข อีกทั้งยังเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างสุนัขและเจ้าของอีกด้วย ดีกว่าการที่เจ้าของปล่อยให้สุนัขแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีออกมาแล้วมาปรับแก้ภายหลัง

                ในการฝึกสุนัขเจ้าของจะต้องใช้ความอดทน ไม่ใจร้อน ไม่ใส่อารมณ์ ใช้น้ำเสียงที่มั่นคง ชัดเจน สั่งและแสดงท่าประกอบ ทำคำสั่งนั้น ซ้ำๆ จนกว่าสุนัขจะสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เมื่อสุนัขทำได้ให้กล่าวชม พร้อมกับตบไหล่ เพื่อให้สุนัขเรียนรู้ว่าการกระทำของเขานั้น เป็นที่พอใจของเจ้าของ เราอาจใช้คำชมว่า ดี,Good boy, Good girl, Good job หรืออาจให้ขนมเล็กๆน้อยๆ

                วันนี้ผมมีคำสั่งพื้นฐานและวิธีการฝึกมาฝากให้ทุกท่านลองฝึกครับ

* ฝึกให้ตาม ใช้คำสั่ง ตามเพื่อให้สุนัขเดินตามคุณไปทุกที่ โดยเรียกชื่อ ....... ตาม  เช่น

แดง ตามการฝึกให้สุนัขทำตามคำสั่งนี้เพื่อให้สุนัขเดินชิดกับเจ้าของไปในถนน ที่แออัด หรือสามารถเดินผ่านสุนัขตัวอื่นได้อย่างดี ไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าว

* การฝึกให้นั่ง โดยให้สุนัขยืนอยู่ข้างซ้ายมือเจ้าของ พร้อมกับกดช่วงบั้นท้ายของสุนัขลง

* การสั่งหมอบ ให้คุณยื่นมือมาข้างหน้า และพลิกฝ่ามือลง ทำซ้ำไปเรื่อยๆจนกว่าสุนัขจะเข้าใจและปฏิบัติ ช่วงแรกๆสุนัขอาจคิดว่าเรายื่นมือไปเพื่อจะทำร้ายมัน ให้เราออกคำสั่งชม เมื่อสุนัขเริ่มปฏิบัติตาม

* การสั่งนิ่ง ในท่านั่งหรือหมอบ ให้เราชี้นิ้วไปที่จมูกของสุนัขและออกคำสั่ง นิ่งจากนั้นให้เราก้าวขาออกมาให้ห่างเรื่อยๆ หากสุนัขเดินตามให้กระตุกสายจูงเล็กน้อยและออกคำสั่ง นิ่งซ้ำอีกครั้ง พร้อมกับชี้นิ้วไปที่จมูกของสุนัขอีกครั้ง เมื่อสุนัขปฏิบัติตามให้กล่าวชม

* การสั่งให้เดินมาหา การเรียกให้สุนัขเดินเข้ามาหาเรา เราสามารถฝึกได้โดยการใช้เชือกยาวและออกคำสั่งเรียกชื่อ เช่น แดง มานี่พร้อมกับดึงเชือกเข้าหาตัวเรา เมื่อสุนัขมาถึงตัวเราให้กล่าวชม ทำแบบเดิมซ้ำไป 4-5 ครั้ง

                การฝึกเหล้านี้เป็นการฝึกคำสั่งขั้นพื้นฐาน ที่เจ้าของสุนัขทุกท่านสามารถนำไปฝึกได้ด้วยตนเอง และยังเป็นการเล่นกับสุนัขของเราอีกวิธีหนึ่งด้วย

สาระน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง