มหกรรมคนรักสุนัขและสัตว์เลี้ยง ที่เชียงใหม่…จ้าว

380120

11. February 2014 by Sasi
Categories: เก็บเรื่องเก่ามาเล่าให้ฟัง | Leave a comment

เตรียมตัวให้พร้อม แล้วพบกันที่ “งาน PET Variety เด็ดสะระตี่” นะค่ะ

PET-VA~1

13. January 2014 by Sasi
Categories: กิจกรรมที่น่าสนใจ | Leave a comment

สมาพันธ์คนรัก พิตบูล/บูลลี่ ภาคใต้

Pattalung

การจัดงานประกวด พิตบูล/บูลลี่ ที่จังหวัดพัทลุง เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา มันคงกลายเป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่ดีของชาวพิตบูล/บูลลี่ โดยเฉพาะท่านที่ได้ไปร่วมงาน แม้ว่าการจัดงานนี้จะเป็นการจัดงานครั้งแรก แต่ก็เป็นก้าวย่างที่สำคัญที่จะยกระดับไปสู่การเป็น สมาพันธ์คนรักอเมริกันพิตบูล/บูลลี่แห่งภาคใต้  Continue Reading →

16. December 2013 by mark
Categories: กิจกรรมที่น่าสนใจ | Leave a comment

ไตวาย…อาจตายไว

                   เมื่อเร็วๆ นี้ได้รับข่าวจากเจ้าของน้องหมาท่านหนึ่งว่าน้องหมาแสนรักของเธอเพิ่งจะจากไปด้วยโรคไตวายเรื้อรังหลังจากดูแลรักษากันมานานร่วมสองปี  คุณเจ้าของเล่าให้ฟังว่าน้องหมาของเธออาการทรุดลงเป็นลำดับในช่วงสองสามวันก่อนหน้า  แล้วจึงจากไปอย่างสงบ แต่อย่างไรก็ดี เธอก็ภูมิใจที่ได้ดูแลน้องหมาของเธออย่างเต็มที่มาตลอด ต้องเรียกว่างานนี้กำลังใจดีเยี่ยมทั้งเจ้าของและน้องหมาเลยทีเดียว หลังจากจากคุยกันแล้ว เธอจึงขอร้องว่าอยากให้นำเรื่องโชคไตวายของน้องหมามาเขียนบ้าง เพื่อให้เจ้าของของสุนัขทั่วๆ ไปได้รู้จักเพื่อที่จะได้ป้องกันหรือรับมือกับโรคได้อย่างเข้าอกเข้าใจ น้องหมาเองก็มีโอกาสเกิดไตวายได้เช่นเดียวกับในคน นิยามสั้นๆ ของภาวะไตวายก็คือ เป็นภาวะที่ ณ ขณะนั้นไตสูญเสียการทำงานไปแล้วไม่น้อยกว่า 75 % ซึ่งเมื่อไตไม่สามารถทำหน้าที่ที่เป็นหน้าที่ประจำที่ต้องทำได้ ก็จะทำใหเกิดความผิดปกติของร่างกายตามมา ดังนี้ Continue Reading →

27. November 2013 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | Leave a comment

ทำไมสุนัขถึงทำลายข้าวของเวลาอยู่บ้านลำพัง

ทำไมสุนัขถึงทำลายข้าวของเวลาอยู่บ้านลำพัง

Dogilike.com :: เมื่อต้องทิ้งสุนัขให้อยู่บ้านลำพัง จะต้องเตรียมตัวอย่างไร

     หลายต่อหลายครั้งที่เรามักพบว่า น้องหมาแสนรักของเรามักจะรื้อค้นสิ่งของต่าง ๆ ออกมากัดเล่น ขุดดิน ทำลายสวน หรือไม่ก็คว่ำจานอาหารตัวเอง ไม่ยอมกินอาหารในช่วงเวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้าน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้มักจะเกิดจากการที่น้องหมาซึ่งเป็นสัตว์สังคม มักจะเกิดความเหงา วิตกกังวลและความเครียดได้ง่ายเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง จึงแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่าง ๆ ออกมาเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของนั่นเองค่ะ

     ซึ่งผู้เลี้ยงก็สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ไม่ให้เกิดขึ้นได้โดยการเริ่มฝึกให้น้องหมาคุ้นเคยกับการอยู่ตัวเดียว ตั้งแต่น้องหมามีอายุได้ 12-14 สัปดาห์ ส่วนในน้องหมาโตก็ควรเริ่มฝึกตั้งแต่สัปดาห์แรกหรือสัปดาห์ที่สองหลังจากพาเข้าบ้าน โดยต้องฝึกให้น้องหมาอยู่ในกรงตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ให้เข้าบ้านถ้าไม่ได้รับอนุญาต หรือใช้วิธีแกล้งออกไปจากห้องหรือบ้านก่อนสัก 30 วินาที แล้วกลับเข้ามา (น้องหมาจะดีใจแม้ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ) ต่อมาให้ออกไปอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ทิ้งเวลาให้นานขึ้นเป็น 1 นาที แล้วก็กลับเข้ามา และเพิ่มเวลามากขึ้นเป็น 3-10 นาที โดยฝึกแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5-7 วัน เพื่อให้น้องหมาได้เรียนรู้การอยู่เพียงลำพังได้ค่ะ

Dogilike.com :: เมื่อต้องทิ้งสุนัขให้อยู่บ้านลำพัง จะต้องเตรียมตัวอย่างไร

     แต่ในกรณีที่น้องหมามีพฤติกรรมทำลายข้าวของเป็นประจำไม่ว่าจะต่อหน้าหรือในช่วงเวลาที่ผู้เลี้ยงไม่อยู่ ผู้เลี้ยงก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจจะเกิดผลเสียในระยะยาวต่อนิสัยของน้องหมา ถ้าหากผู้เลี้ยงเห็นน้องหมากำลังรื้อของกระจัดกระจาย หรือกัดแทะสิ่งของอยู่ ก็ให้ผู้เลี้ยงทำโทษน้องหมาด้วยการนำหนังสือพิมพ์มาม้วน แล้วตีน้องหมาเบา ๆ ให้เกิดเสียงดัง เพื่อบอกน้องหมาว่า สิ่งที่น้องหมากำลังทำอยู่นั้นเป็นสิ่งผิด และถ้าทำอีกจะถูกลงโทษอีกค่ะ … หากเราฝึกให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังและไม่ทำลายข้าวของได้ตั้งแต่เล็ก ๆ น้องหมาก็จะสามารถอยู่บ้านได้แบบไม่มีปัญหากวนใจผู้เลี้ยงอย่างเราเลยล่ะค่ะ

      เมื่อเรารู้แล้วว่า สาเหตุของการเกิดพฤติกรรมก้าวร้าวในน้องหมาแล้ว ทีนี้เราก็มาดูกันค่ะว่า เราจะต้องจัดเตรียมอะไรเพื่อให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังได้แบบสบายใจไม่เครียด และเราเองก็จะได้หมดกังวลเวลาปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังกันค่ะ ซึ่งจะมี 4 ข้อหลัก ๆ ดังนี้ค่ะ Continue Reading →

04. November 2013 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | Leave a comment

เตรียมตัวรับมือกับโรคที่มากับหน้าฝน

 
ช่วงนี้ฝนตกบ่อย อากาศเปลี่ยนแปลง น้องหมาทั้งหลายก็เป็นหวัดกันมากขึ้น ดังนั้นเราต้องช่วยกันดูแลและปกป้องเค้าจากโรคที่มากับหน้าฝนนี้ ฝนตกบ่อยๆ แบบนี้ เราต้องระวังน้องหมาของเราที่ชอบออกไปเล่นหรือถูกฝนจนป่วยจากโรคที่มาจากอากาศชื้นแฉะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีเป็นพิเศษ โรคที่มากับหน้าฝน เช่น

  1. ไข้หวัดสุนัข
  2. โรคหลอดลมอักเสบ
  3. ไข้หัดสุนัข
  4. ลำไส้อักเสบ
  5. โรคข้ออักเสบจากการลื่นหกล้ม
  6. โรคผิวหนังจากเชื้อราหรือแบคทีเรีย
  7. พวกปรสิต พยาธิ, เห็บ

สุนัขที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่าย Continue Reading →

01. October 2013 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | Leave a comment

ไข้หัดสุนัข

โรคไข้หัดสุนัข

อ.สพ.ญ.นงเยาว์ สุวรรณธาดา

ไข้หัดสุนัข ชื่อภาษาอังกฤษคือ Canine Distemper เราคงคุ้นหูกันดี โรคนี้เป็นแล้วต้องตายจริงหรือ เรามาหาคำตอบกันดีกว่า โรคไข้หัดสุนัขเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นคนละชนิดกับไข้หัดในเด็กหรือหัดเยอรมันในคน และไม่ติดคนสบายใจได้ กล่าวกันว่าโรคนี้เป็นโรคที่ทำให้สุนัขมีอัตราตายสูง ฟังดูหน้าตกใจ ที่จริงแล้วสุนัขมีอัตราติดเชื้อสูงแต่อาจไม่แสดงอาการป่วย ซึ่งขึ้นกับสายพันธุ์ของเชื้อไวรัส และสุนัขบางตัวมีภูมิคุ้มกันต่อโรคนี้สูง โรคนี้พบมากในลูกสุนัขช่วงอายุระหว่าง 3-6 เดือนซึ่งเป็นช่วงที่ภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากแม่ลดลง

เชื้อไวรัสไข้หัดสุนัขมีหลายสายพันธุ์ บางสายพันธุ์เป็นชนิดที่ไม่แสดงอาการ บางสายพันธุ์ทำให้เกิดโรคอย่างฉับพลันมีโอกาสเกิดสมองอักเสบได้ ทำให้สัตว์ตายสูง บางสายพันธุ์ทำให้สุนัขผอมแห้ง ทรุดโทรมลงเรื่อย ๆ และอัตราตายสูง แต่ไม่พบอาการทางประสาท อย่างไรก็ตามทุกสายพันธุ์มีผลกดภูมิคุ้มกันของสุนัข

เชื้อไวรัสไข้หัดสุนัขไม่ทนต่อความร้อน อุณหภูมิ 50-60 องศาเซลเซียสสามารถทำลายเชื้อได้ ความแห้ง ผงซักฟอก น้ำยาที่ละลายไขมันต่าง ๆ ตลอดจนน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไปที่ใช้ทำความสะอาดพื้นคอก กรง ชามอาหาร สามารถทำลายเชื้อได้ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ไวรัสจะอยู่ได้ 1 ชั่วโมง Continue Reading →

13. September 2013 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | Leave a comment

มารู้จักโรค “ตาแห้ง” กันเถอะ

โรค “ตาแห้ง”  เป็นโรคของดวงตาอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อย และเป็นปัญหากวนใจเจ้าของสุนัขอยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อเกิดอาการตาแห้งขึ้น ก็จะทำให้สุนัขเกิดอาการระคายเคืองที่ดวงตาและตามมาด้วยปัญหาอื่น ๆ  ตามมาไม่รู้จบสิ้น  เช่น  ปัญหาตาแดง  น้ำตาไหล  ตาเป็นแผลเรื้อรั้ง ฯลฯ และสุดท้ายก็อาจจะรุนแรงจนกระทั่งต้องสูยเสียการมองเห็นไปในที่สุด  แต่อย่างไรก็ดี โรคนี้เป็นโรคที่มีทางรักษา ซึ่งแม้ว่าในบางราย การรักษาอาจจะไม่ช่วยให้หายขาด แต่ก็ช่วยบรรเทาอาการได้ และหากให้การรักษาอย่างเหมาะสมต่อเนื่อง  ก็จะช่วยให้สุนัขไม่สูญเสียการมองเห็นไปก่อนเวลาอันควร    เกริ่นนำกันมาพอสมควรแล้ว  ต่อจากนี้  เรามาทำความรู้จักโรคนี้โดยละเอียดกันดีกว่า  Continue Reading →

27. August 2013 by Sasi
Categories: สาระน่ารู้ | Leave a comment

ลากน้ำหนัก เกมส์กีฬา ของสุภาพบุรุษ

349821

อยากเขียนถึงเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ก็ลืมทุกทีเลยครับ วันนี้นึกขึ้นได้ต้องรับเขียนก่อนที่จะลืม เรื่องกิจกรรมการแข่งลากน้ำหนัก ของพวกเราชาวพิตบูล ซึ่งปัจจุบันมันได้กลายเป็น สัญลักษณ์ของชมรมเราไปเรียบร้อยแล้ว ผมยังจำบรรยากาศเมื่อประมาณ สิบกว่าปีที่แล้วได้ ช่วงนั้นชมรมเรายังมีสมาชิกไม่เยอะ มีหมาลงแข่งไม่ถึง 10 ตัว ลากเป็นบ้างลากไม่เป็นบ้าง เราแข่งกันเน้นที่ความฮา กติกาเราก็ไม่ได้เข้มงวดอะไร คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้หมายอมลาก นั่นคือจุดเริ่มต้นของพวกเราครับ Continue Reading →

13. August 2013 by mark
Categories: บทความ | Tags: , , | 1 comment

อเมริกันพิตบูล มันไม่ได้เหมาะกับคนทุกคน !!

20120721_165325_2

ก่อนที่จะรับพิตบูลมาเลี้ยง อยากให้พิจารณาหนังหน้าตัวเองด่อนว่า คุณมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะครอบครองมันจริงๆหรือเปล่า ?

อย่าว่าผมโหด ผมใจร้ายเลยนะครับ ทุกครั้งที่มีคนโทรมาขอความช่วยเหลือให้หาบ้านใหม่ให้มัน กรณีหมากัดเจ้าของ ผมมักจะแนะนำว่าให้เขาจบปัญหานี้ด้วยตัวเอง อย่าเอาอันตรายไปให้คนอื่นอีกเลย หมาที่กัดแม้แต่เจ้าของมันเหมาะที่จะยกให้คนอื่นหรือไม่ ผมไม่เถียงว่ามันแก้ได้ แต่มันก็แก้ไม่ง่าย ถ้าแก้ได้ก็คงไม่ต้องยกให้ใครจริงไหม ?

ดังนั้น ก่อนจะรับพิตบูลเข้าบ้าน ถามตัวเองอีกสักครั้งว่า ถ้าท่านควบคุมมันไม่ได้ ท่านโหดพอที่จะฆ่ามันด้วยมือคุณเองไหม ?

ท้ายสุด ถ้าคนซื้อ พิตบูลยาก คนขายก็จะขายยาก คนบรีดก็จะน้อยลง แต่หากคนยังตัดสินใจซื้อพิตบูลกันอย่างง่ายๆ คนปั๊มลูกพิตบูลป้อนสู่ตลาดก็จะไม่มีทางลดลง แผงหมาในสวนจตุจักรก็ยังมีลูกพิตบูลให้เลือกอย่างสะดวกต่อไป ……… และปัญหา พิตบูลโดนทิ้ง ปัญหาพิตบูลทำร้ายคน ก็จะไม่มีทางลดลง

06. August 2013 by mark
Categories: บทความ | Tags: , , | Leave a comment

← Older posts