Category Archives for บทความ

วารสาร UDC

วารสาร UDC

25. April 2016 by Sasi
Categories: บทความ | Leave a comment

ลากน้ำหนัก เกมส์กีฬา ของสุภาพบุรุษ

อยากเขียนถึงเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ก็ลืมทุกทีเลยครับ วันนี้นึกขึ้นได้ต้องรับเขียนก่อนที่จะลืม เรื่องกิจกรรมการแข่งลากน้ำหนัก ของพวกเราชาวพิตบูล ซึ่งปัจจุบันมันได้กลายเป็น สัญลักษณ์ของชมรมเราไปเรียบร้อยแล้ว ผมยังจำบรรยากาศเมื่อประมาณ สิบกว่าปีที่แล้วได้ ช่วงนั้นชมรมเรายังมีสมาชิกไม่เยอะ มีหมาลงแข่งไม่ถึง 10 ตัว ลากเป็นบ้างลากไม่เป็นบ้าง เราแข่งกันเน้นที่ความฮา กติกาเราก็ไม่ได้เข้มงวดอะไร คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้หมายอมลาก นั่นคือจุดเริ่มต้นของพวกเราครับ

13. August 2013 by mark
Categories: บทความ | Tags: , , | 1 comment

อเมริกันพิตบูล มันไม่ได้เหมาะกับคนทุกคน !!

ก่อนที่จะรับพิตบูลมาเลี้ยง อยากให้พิจารณาหนังหน้าตัวเองด่อนว่า คุณมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะครอบครองมันจริงๆหรือเปล่า ? อย่าว่าผมโหด ผมใจร้ายเลยนะครับ ทุกครั้งที่มีคนโทรมาขอความช่วยเหลือให้หาบ้านใหม่ให้มัน กรณีหมากัดเจ้าของ ผมมักจะแนะนำว่าให้เขาจบปัญหานี้ด้วยตัวเอง อย่าเอาอันตรายไปให้คนอื่นอีกเลย หมาที่กัดแม้แต่เจ้าของมันเหมาะที่จะยกให้คนอื่นหรือไม่ ผมไม่เถียงว่ามันแก้ได้ แต่มันก็แก้ไม่ง่าย ถ้าแก้ได้ก็คงไม่ต้องยกให้ใครจริงไหม ? ดังนั้น ก่อนจะรับพิตบูลเข้าบ้าน ถามตัวเองอีกสักครั้งว่า ถ้าท่านควบคุมมันไม่ได้ ท่านโหดพอที่จะฆ่ามันด้วยมือคุณเองไหม ? ท้ายสุด ถ้าคนซื้อ พิตบูลยาก คนขายก็จะขายยาก คนบรีดก็จะน้อยลง แต่หากคนยังตัดสินใจซื้อพิตบูลกันอย่างง่ายๆ คนปั๊มลูกพิตบูลป้อนสู่ตลาดก็จะไม่มีทางลดลง แผงหมาในสวนจตุจักรก็ยังมีลูกพิตบูลให้เลือกอย่างสะดวกต่อไป ……… และปัญหา พิตบูลโดนทิ้ง ปัญหาพิตบูลทำร้ายคน ก็จะไม่มีทางลดลง

06. August 2013 by mark
Categories: บทความ | Tags: , , | Leave a comment

โหดร้าย หรือ รับผิดชอบ ?

เมื่อคืนมีน้องท่านหนึ่ง โทรมาขอให้ช่วยเหลือ พิตบูลตัวหนึ่ง ที่กำลังจะโดน Put to Sleep ในเช้าวันนี้ ดีใจที่น้องพยายามหาทางช่วยมันจนวินาทีสุดท้าย แต่เหตุผลที่เจ้าของหมาจำเป็นต้องพาไปฉีดยาให้หลับ ไม่สามารถยกต่อให้ใครได้ก็คือ มันไม่ยอมรับคนอื่น มันกัดทุกคนในบ้าน รวมทั้งลูกสาวเจ้าของหมาเอง เขาจึงไม่อยากเสี่ยงที่จะยกมันให้ใคร อ่านเรื่องนี้แล้ว มันออกจะเป็นวิธีการที่โหดร้าย แต่มันก็คือหนทางเดียวที่จะจบปัญหาทุกอย่างได้ มันอาจจะสื่อถึงความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ แต่มันก็คือ วิธีการเลี้ยง พิตบูล อย่างมีความรับผิดชอบ ขอให้เจ้าพิตบูล ผู้มีกรรมตัวนั้นจงหลับไปอย่างสงบ และ ขอให้เรื่องราวนี้ช่วยเป็นอุทาหรณ์ให้แก่คนที่กำลังจะรับพิตบูลเข้ามาเป็นสมาชิกในบ้าน … ก่อนที่จะรับพิตบูลเข้าบ้าน ท่านมั่นใจแค่ไหนว่าจะสามารถดูแลมันได้จนหมดอายุขัย

06. August 2013 by mark
Categories: บทความ | Leave a comment

พิทบูล ไม่ใช่หมา แต่มันคือ “พิทบูล”

พิตบูล มันไม่ใช่หมา แต่มันคือ “พิตบูล” ผมไม่ได้พูดเอาเท่ห์ และไม่พูดขำๆแต่มันคือความจริง !! เพราะ พิตบูล มันพร้อมจะเป็นผู้นำตลอดเวลา หากคูณไม่นำมัน มันก็จะนำคุณ หากคุณคุมมันไม่ได้ มันก็จะคุมคุณแทน คุณตีมัน มันก็อาจจะสู้ และมันอาจจะกัดคุณตอนคุณไปหยิบชามข้าว หรือไปจับกระดูกมัน ทั้งที่อาหาร ขนม หรือของเล่น คุณเป็นคนหามาให้มันแท้ๆ หลายคนเลี้ยงไปแล้วต้องทิ้งกันกลางทางเพราะเหตุผลเหล่านี้ทั้งนั้น ข้…ออ้างนั่นอ้างนี้ ผมไม่ค่อยอยากฟัง เหม็นขี้ฟัน จะทิ้งก็คือทิ้ง ไม่ต้องยกแม่น้ำทั้งห้า ตอนจะไปเอาใครห้ามเท่าไรก็ไม่ฟัง แต่พอจะทิ้ง มีเหตุผลสารพัด ผมอ่านแล้วไม่รู้สึกดีเลยสักนิด แต่รู้สึกสมเพชมากกว่าครับ ก่อนจะไปเอาพิตบูลมาเลี้ยง ถามตัวเองก่อนให้แน่ใจ มีปัญญาเลี้ยงมันจนวันตายหรือเปล่า ถ้าตัดสินใจเลี้ยงไปแล้ว วันที่คุณจะทิ้งอย่าติดต่อมาหาผม เพราะนอกจากไม่ช่วยแล้ว คุณอาจจะต้องนอนฝันร้าย … Continue reading

18. July 2013 by Sasi
Categories: บทความ | 1 comment

ขอแนะนำ น้องทองเทพ แชมป์ประจำรุ่นน้ำหนักตัวน้อยกว่า 20 กก

สุนุขตัวนี้แต่เดิมเป็นของ คุณส้ม อมรา อดีนักร้องดังค่ายแกรมมี่ ปัจจุบันเป็นนักจัดรายการวิทยุ ปัจจุบันนำมาสังกัดทีม ยังเติร์กกรุงเทพฯ โดยการฝึกสอนของน้องตี้ จากศูนย์ฝึกสุนัขดีวัน ส่งลงแข่งขันมาหลายสนาม ยังหาคู่ต่อกรไม่ได้ ก็หวังว่างานวันที่ 17 มีนาคม 2556 ที่เชียงใหม่ เราคงจะได้เห็นคู่ต่อกรที่เหมาะสมของน้องทองเทพกันสักครั้งนะครับ ภาพนี้คุณ ส้ม อมรา แวะมาเยี่ยม น้อง ทองเทพ แชมป์เปี้ยนลากน้ำหนัก รุ่นน้ำหนักตัวน้อยกว่า 20 กก และนางแบบปฎิทินเอฟวัน เดือนมกรา ปี 2556 ที่ศูนย์ฝึกสุนัขดีวันเมื่อวันเด็กที่ผ่านมาครับ

15. January 2013 by mark
Categories: บทความ | 1 comment

แตกต่างในความชอบ แต่ไม่แตกแยกความสามัคคี

                               ผมอยุ่ในวงการนี้มา 13 ปีกว่าแล้ว ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านฝนทนทุกสภาวะ ได้เห็นการเปลี่ยนแปลง เห็นความขัดแย้ง แตกแยก ความสามัคคี การรวมกัน การทำลายกันจนเป็นเรื่องชาชิน แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเดิมก็บรรดา คนเก่าๆยุคบุกเบิกที่ยังวนเวียนอยู่อย่างพร้อมหน้าไม่ทิ้งไปไหน ผมจึงคิดว่า มันถึงเวลาแล้วที่ทุกท่านจะโยนความขัดแย้งทิ้งไป แล้วหันหน้ามาช่วยกันพัฒนาวงการ ภายใต้คอนเซป แตกต่างในความชอบ แต่ไม่แตกแยก แบ่งฝ่ายเพื่อมาทำลายกันเองนะครับ วงการเรามันก็มีอยู่เพียงเท่านี้ หากคนเก่าๆยังฟัดกันไม่เลิกคนใหม่ๆจะเข้ามาเล่นด้วยได้อย่างไร หากไม่ยอมถอยหลังคนละสองสามก้าว หรือยอมถอยไปเลยสิบก้าว เพื่อจะหาจุดที่เหมาะสม เพื่อจะได้ยุติสงครามชิงมวลชนที่ไม่รู้จักวันจบสิ้นนี้ไปเสียที ผมเองอยากให้ความร่วมมือกับทุกค่ายทุกกลุ่ม เพราะเห็นแล้วว่า ความขัดแย้งเอาชนะกัน มันไม่เคยก่อให้เกิดผลดีเลย มีแต่ทำให้วงการตกต่ำลงไป หรือเดินต่อไปก็ไปไม่ได้ไกลกว่าเดิมเลย ก็ขอฝากทุกท่านไว้ให้คิดกันนะครับ

11. October 2012 by mark
Categories: บทความ | Leave a comment

แตกต่างในความชอบแต่อย่าแตกแยก

                วงการพิตบูลบ้านเราตอนนี้เริ่มกลับมาคึกคักอีกรอบแล้ว หลังจากเราสามารถรวมตัวกันได้ และมีทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้น กรุงเทพฯ ปริมณฑล เหนือ อีสาน กลาง ออก ตก เรารวมตัวกันได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว คือเราจะใช้กิจกรรมการแข่งขันลากน้ำหนักเป็นตัวประสาน และอนาคตต่อไป เราจะพยายามหากิจกรรมอื่นๆที่ พิตบูล สามารถแสดงศักยภาพออกมาได้มาช่วยเสริม เช่น การแข่งกระโดดไกล กระโดดสูง ไต่ผนัง ช่วงนี้เราคงเน้นไปที่การโชว์มากกว่าการแข่งจริง เราจะรอจนมีสุนัขมากพอเราก็จะยกระดับขึ้นมาเป็นกิจกรรมการแข่งขันหลักเหมือนเช่นการลากน้ำหนักได้ ปัจจุบันผมเองก็ได้ร่วมมือกับศูนย์ฝึกสุนัขดีวัน เพื่อจะเทรนสุนัขสำหรับกิจกรรมในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อนำมาเป็นตัวสาธิต หากทำสำเร็จเมื่อไรจะนำมาโชว์ให้ทราบนะครับ

11. October 2012 by mark
Categories: บทความ | 1 comment

มีเมตตาธรรมหรือว่าโหดเหี้ยมอำมหิต ?

                   ข่าว สุนัขพันธ์ อเมริกัน พิตบูล 4 ตัว รุมกัดชาวนา จังหวัดปทุมธานี ขณะไปดูน้ำที่นาข้าวของตนเอง จนต้องตัดแขนทิ้ง ยังไม่ทันจางหาย ก็มีข่าวสุนัขลูกผสม ร๊อตไวเล่อร์กับ พิตบูลกัดเจ้าของตามมาติดๆ โดยที่ก่อนหน้านั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์ก็มีข่าว สุนัขพันธ์ลาบาดอร์ ขย่ำศรีษะทารกอายุ 9 วัน จนเสียชีวิต สามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นติดต่อกัน มันถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราควรจะมาตรการป้องกันปัญหาไม่ให้เกิด มากกว่าตามแก้ปัญหาหลังจากเหตุการณืมันเกิดขึ้นแล้ว ถึงเวลาหรือยังที่การเลี้ยงสุนัขสายพันธ์ดุ รวมถึงการซื้อขายสุนัขเหล่านี้ ต้องมีการขออนุญาติ ………

20. August 2012 by mark
Categories: บทความ | 9 comments

เรื่องราวของกรามล๊อค ตอนที่ 1

                            ฉบับนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับหมาตัวเองบ้างนะครับ เพราะว่าเพิ่งได้ลูกสุนัขตัวใหม่มาหนึ่งตัว ผมตั้งใจว่าจะนำมันมาเลี้ยงและจะฝึกมันไว้สำหรับพาออกงาน ทดแทนตัวเก่า เจ้าบีเจ ตำนานลากน้ำหนักที่เริ่มอายุมากขึ้นและโรยราไปตามวัย สุนัขตัวนี้เป็นสายเลือดของบีเจ ที่ผสมไปกับแม่สุนัขของคุณสมพงษ์ ลำพูน ผมให้ชื่อมันว่า กรามล๊อค ชื่อที่สื่อความหมายถึงหมาพันธ์นี้ได้เป็นอย่างดี แต่ผมคงไม่ได้ตั้งชื่อนี้เป็นคนแรกแน่ๆครับ เพราะเท่าที่รู้มีน้องที่รู้จักกันท่านหนึ่งเลี้ยงพิตบูลที่เลี้ยงพิตบูล ก็ตั้งชื่อหมาเขาว่ากรามล๊อคเหมือนกัน ดังนั้นผมจึงไม่น่าจะเป็นคนแรกที่ตั้งหมาชื่อนี้ครับ

30. May 2012 by mark
Categories: บทความ | 3 comments

← Older posts