มีเมตตาธรรมหรือว่าโหดเหี้ยมอำมหิต ?

                   ข่าว สุนัขพันธ์ อเมริกัน พิตบูล 4 ตัว รุมกัดชาวนา จังหวัดปทุมธานี ขณะไปดูน้ำที่นาข้าวของตนเอง จนต้องตัดแขนทิ้ง ยังไม่ทันจางหาย ก็มีข่าวสุนัขลูกผสม ร๊อตไวเล่อร์กับ พิตบูลกัดเจ้าของตามมาติดๆ โดยที่ก่อนหน้านั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์ก็มีข่าว สุนัขพันธ์ลาบาดอร์ ขย่ำศรีษะทารกอายุ 9 วัน จนเสียชีวิต สามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นติดต่อกัน มันถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราควรจะมาตรการป้องกันปัญหาไม่ให้เกิด มากกว่าตามแก้ปัญหาหลังจากเหตุการณืมันเกิดขึ้นแล้ว ถึงเวลาหรือยังที่การเลี้ยงสุนัขสายพันธ์ดุ รวมถึงการซื้อขายสุนัขเหล่านี้ ต้องมีการขออนุญาติ ………

                   หลังเกิดเหตุ ผมต้องตอบคำถามสังคม ในฐานะผู้เชียวชาญและในฐานะตัวแทนคนรักสุนัขสายพันธ์อเมริกัน พิตบูล ไม่ว่าตอบในมุมไหนก็มีผลสะท้อนในอีกด้าน เข้าข้างหมาก็โดนด่าหาว่าแก้ตัวแทนหมา ไม่เข้าข้างหมาก็โดนด่าหาว่ารู้ไม่จริง  มันจึงเป็นความรู้สึกที่กระอักกระอ่วนใจอย่างเป็นที่สุด เพราะว่าปัญหาที่เกิด มันไม่ได้มีสาเหตมาจากสุนัขทั้งหมด แน่นอนสุนัขมีส่วนแต่มันเป็นเพียงแค่ปลายเหตุ แต่สาเหตุหลักมันเกิดมาจากความประมาทและความมักง่ายของคน และมันได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อ คนเลี้ยงสุนัขที่เลี้ยงด้วยความรัก รับผิดชอบ และไม่เคยสร้างปัญหาแก่สังคม ที่พลอยโดนสังคมมองด้วยสายตาที่ไม่เป็นมิตร ยามพาหมาไปเดินเล่นก็โดนมองเป็นตัวประหลาด ต้องคอยตอบคำถามต่อคนรอบข้าง เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างก็ต้องทน และผลพวงจากเหตุการณ์เหล่านี้ ก็จะมีคนเลี้ยงจำนวนไม่น้อยเลยที่มีความคิดจะเลิกเลี้ยง โดยการยกให้คนอื่นหรือว่านำมันไปปล่อย … นี่ก็คือที่มาของบทความตอนนี้ครับ

                    หลังจากข่าวนี้แพร่กระจายออกไป มีคนจำนวนไม่น้อยได้ติดต่อเข้ามา เพื่อให้ช่วยหาผู้อุปการะสุนัขที่เขามีอยู่ เพราะเริ่มรู้สึกกลัวและไม่อยากเลี้ยงอีกต่อไปแล้ว สุนัขที่เจ้าของขอความช่วยเหลือเข้ามา ต่างก็มีเหตุผลสนับสนุนความคิดของตนเอง ต่างๆนาๆ เช่น รู้สึกกลัวหลังจากได้ชมข่าว หรือบางท่านก็สาเหตุมาจากญาติพี่น้องที่เคยสนับสนุนเริ่มต่อต้านไม่ยอมให้เลี้ยง จนเกิดเป็นปัญหาครอบครัว ซึ่งอันนี้ผมก็พอเข้าใจ แต่การที่เพียงแค่ชมข่าวแล้วจะทิ้งมันเลยผมว่ามันก็ค่อนข้างกระไรอยู่ หมาบางตัวมันไม่มีแม้แต่วี่แววที่จะแสดงอาการโหดร้ายต่อเจ้าของสักนิด มันยังเป็สมาชิกที่แสนน่ารักของครอบครัวอยู่เช่นเดิม เพียงแต่ท่านชมข่าวแล้ว สติแตก จึงหาเรื่องที่จะทิ้งมันทั้งที่มันไม่ได้ทำอะไรผิด  

                   ผมเข้าใจว่าคนเราย่อมรักตนเองมากกว่ารักคนอื่นอยู่แล้ว แต่ก่อนที่ท่านจะทอดทิ้งสุนัขเหล่านั้น อย่างให้ท่านใช้สติตรึกตรองดูก่อนสักนิด นึกถึงวันที่ท่านมีความสุขที่ได้มันมาครอบครอง นึกถึงวันที่ท่านได้ดิ้นรน ดั้นด้นไปรับมันมา และลองมองไปที่ดวงตาของมันอีกสักครั้ง แล้วลองถามคำถามต่อตนเอง ว่ามันทำผิดอะไร ผมมั่นใจว่ามันไม่ได้มีอาการอะไรที่ไม่เป็นมิตรเลย มันยังน่ารักขี้เล่น จงรักภัคดีต่อคุณอยู่ไม่เคยเสื่อมคลาย แค่ฟังจากข่าว ท่านจะใจจืดใจดำทิ้งมันได้ลงจริงๆหรือ ???

                  และอีกกรณีที่ผมโดนร้องขอให้ช่วยมากเหมือนกันก็คือ สุนัขที่เขาเลี้ยงมันดุร้ายจนควบคุมไม่ได้ มันกัดแทบทุกคนในบ้าน มันกัดแม้กระทั่งเจ้าของที่เคยให้ข้าวให้น้ำมันอยู่ทุกวัน เขาจึงต้องการหาคนอื่นมารับภาระต่อ ผมจึงอยากถามท่านว่า การนำสุนัขที่ดุร้าย ควบคุมไม่ได้ ไปมอบให้แก่คนอื่น มันใช่ทางออกที่ดีแล้วหรือ มันเป็นการแสดงความเมตตาต่อสุนัขจริงๆหรือ และมันจะช่วยแก้ปัญหาได้จริงหรือเปล่า หรือว่าท่านกำลังจะทำร้ายครอบครัวคนอื่น ทำไมท่านไม่แก้ปัญหาด้วยตนเอง ทั้งที่ท่านเป็นคนก่อมันขึ้นมาเอง ควรหรือไม่ที่ท่านจะต้องยุติปัญหานี้ด้วยตัวของท่านเอง คือทำให้เขาหลับไปอย่างสงบ แต่ท่านกลับเลือกเส้นทางที่อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของคนอื่น

                  ท้ายสุด ผมขอถามท่านสักนิดว่า สิ่งที่ท่านได้กระทำ ท่านเป็นคนมีเมตตาธรรม หรือว่าท่านคือคนที่มีจิตใจโหดเหี้ยมอำมหิตกันแน่ครับ ????

                 ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับตัวท่านเอง ครอบครัว คนรอบข้าง หรือแม้แต่สังคมภายนอก ขอให้คิดก่อนเยอะๆ ก่อนที่จะรับหมาเทพสายพันธ์นี้เข้ามาในชีวิต โปรดพิจารณาถึงผลดีผลเสียให้ถ้วนถี่ ทบทวนดูความพร้อมของตนเองทั้ง การเงิน เวลา สถานที่ และส่องกระจกดูหนังหน้าตนเองว่ามีคุณสมบัติคู่ควรที่จะครอบครอง สุนัข อเมริกัน พิตบูลจริงๆหรือไม่ ขอให้จงคิดเยอะๆ เพราะหมาหนึ่งตัวท่านต้องอยู่กับมันไปอีกอย่างน้อยสิบปี อย่าเลี้ยงตามกระแสอย่างเด็ดขาด ขอให้มีความสุขครับ

20. August 2012 by mark
Categories: บทความ | 9 comments