ลากน้ำหนัก เกมส์กีฬา ของสุภาพบุรุษ

349821

อยากเขียนถึงเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ก็ลืมทุกทีเลยครับ วันนี้นึกขึ้นได้ต้องรับเขียนก่อนที่จะลืม เรื่องกิจกรรมการแข่งลากน้ำหนัก ของพวกเราชาวพิตบูล ซึ่งปัจจุบันมันได้กลายเป็น สัญลักษณ์ของชมรมเราไปเรียบร้อยแล้ว ผมยังจำบรรยากาศเมื่อประมาณ สิบกว่าปีที่แล้วได้ ช่วงนั้นชมรมเรายังมีสมาชิกไม่เยอะ มีหมาลงแข่งไม่ถึง 10 ตัว ลากเป็นบ้างลากไม่เป็นบ้าง เราแข่งกันเน้นที่ความฮา กติกาเราก็ไม่ได้เข้มงวดอะไร คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้หมายอมลาก นั่นคือจุดเริ่มต้นของพวกเราครับ

แต่วันนี้ การลากน้ำหนักถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตที่ช่วยเชิดหน้าชูตา สร้างความคึกคักให่แก่วงการเราเป็นอย่างมาก จัดงานแต่ละครั้งจำนวนสุนัขร่วมร้อยตัว คนดูเกาะติดขอบสนามตั้งแต่เช้ายังเลิก ผมมั่นใจว่าในบรรดากิจกรรมเกี่ยวกับหมา การลากน้ำหนักมีคนดูเยอะสุด และวันนี้เรายังได้สร้างนักลากระดับตำนานที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดคนให้ติดตามชมได้หลายต่อหลายตัวเลยทีเดียว ฝั่งทางอีสานเคยครองจ้าวในรุ่นยักษ์ ทีมยังเติร์กครองบันลังค์ในรุ่นเล็กแต่สันนี้สลับกัน อีสานกวาดเรียบในรุ่นเล็ก ยังเติร์กกลับมาเก่งในรุ่นยักษ์ สิ่งนี้มันทำให้เกมส์การแข่งขันสนุกเร้าใจขึ้น

สมัยที่เราเริ่มจัดอย่าเป็นทางการในยุคแรก มันเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง อดัมของกัปตันจอห์น และ คาร์บอมของคุณหน่าและคุณดนัย ยุคต่อมา บีเจ ก็สร้างตำนานลากที่ 5,160 กิโลกรัม บนล้อยางสนามดิน และเมื่อเราย้ายเข้ามาแข่งในฮอลล์ติดแอร์ที่สนามเมืองทองในปีแรก บาร์เลย์ ของคุณยุทธ ก็สร้างประวัติศาสตร์กวาดเรียบทั้ง แมกซ์เวท และ เบสอินโชว์ และจนวันนี้เรากำหนดให้การแข่งขันบนรางความชัน 3 เซนติเมตร เป็นสนามแข่งมาตรฐาน เราก็ได้ผลิตจอมพลังอีกมากมายมาประดับวงการ อธิเช่น ใบหยก บักกัฟ สวัดดี ยักษ์ และไลแค่น ที่มาจากมหาอำนาจวงการลากภาคอีสาน ส่วนฝั่งกทมก็ ทองเทพ ลิลลี ฮีโร่ บรูตัส และ ล่าสุดที่เพิ่งได้ไปออกรายการชิงร้อยชิงล้านก็คือ เดอะดุ๊ก ตำนานลากตัวใหม่ที่จะร่วมชิงชัยในศึกชิงความเป็นจอมพลังแห่งยุคสนามต่อๆไป

ผมเห็นความตื่นตัวของนักกีฬาและทีมรุ่นใหม่ๆแล้ว มั่นใจว่า เกมส์ลูกผุ้ชายนี้ จะช่วยยกระดับวงการพิตบูลบ้านเราให้ยิ่งใหญ่ตลอดไปครับ

13. August 2013 by mark
Categories: บทความ | Tags: , , | 1 comment