ยินดีต้อนรับครับ

ขอแนะนำให้ทุกท่าน สมัครสมาชิก เพื่อป้องกันการแอบอ้างชื่อครับ

Mark Mafia

เล่าเรื่องการเลี้ยงพิทบูล
 • กระทู้นี้ ป้าพร ขอเขียนเล่าประสบการณ์ ที่ได้รับจริง จากการได้เลี้ยงพิทบูล 2 ตัว

  ยังยืนยันนะ ว่า พิทบูล นำสิ่งที่ ดี ดี มาสู่ครอบครัว และชีวิต ของป้าพร แม้ว่าเส้นทางเดินนั้น มันจะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ และคราบน้ำตา 5555

  ***ก่อนที่คิดจะเลี้ยง ให้ถามตัวเองก่อนว่า พร้อมไหม

  มาเฟียได้ให้คำจำกัดความ คำว่าพร้อมไว้ดังนี้

  "การเลี้ยงหมามันคือภาระ ผมพูดไปเป็นล้านครั้งแล้ว ดังนั้นใครก็ตามที่ตัดสินใจเลี้ยงหมาแล้ว ต้องรับกับมันได้ในทุกสถานการณ์ จะน้ำท่วม ไฟไหม้ โดนไล่ที่ ย้ายบ้าน ย้ายที่ทำงาน ตกงาน เมียทิ้ง ผัวหนี ไปเรียนต่อ มันไม่สามารถใช้เป็นข้ออ้างที่จะเอามาใช้ยามที่ไม่สามารถดูแลมันต่อไปได้

  การเอาหมาเข้าบ้านง่ายมาก ใช้เวลาไม่กี่นาที แค่มีเงินไปซื้อมาก็มีได้แล้ว แต่มีแล้วจะเลี้ยงมันไปตลอดช่วงเวลาชีวิตของมันนี่ซิเรื่องใหญ่ เพราะอายุหมามันเป็นสิบปี ผมจึงย้ำเสมอว่าก่อนจะเอาหมาเข้าบ้าน ให้คิดก่อนหลายๆรอบ และเมื่อตัดสินใจแล้วก็ต้องยอมรับที่จะดูแลมันไปให้ตลอดรอดฝั่ง ไม่ใช่เห่อแค่ช่วงแรกๆ พอเบื่อก็หาสารพัดเหตุผลที่จะทิ้งมัน เป็นหมาพันธุ์อื่นก็ยังไม่เท่าไร แต่เป็นหมาพิตบูลที่อยู่กับใครก็ลำบาก มันจึงยิ่งต้องคิดให้เยอะๆ "


  - ป้าพรศึกษา หาอ่านการเลี้ยงดูพิทบูล จากเวปนี้แหละ แล้วนำเอาไปใช้ เช่น มันต้องออกกำลังกาย ก็หาลู่วิ่ง ทำสปริงโพลให้มัน หาที่กว้าง ๆ ให้มันได้วิ่ง ทำอะไรได้ที ก็โพสกระทู้เป็นระยะ และป้าพรจะเก็บทุกรายละเอียด ของการเลี้ยงสองแสบ ตั้งแต่แรกรับเข้าบ้าน ตลอดจนพัฒนาการต่าง ๆ (ซักวันหนึ่ง คิดว่าคงได้จัดทำเป็นหนังสือแน่)

  - โดยธรรมชาติ มันจี๊ด มากใช่มั้ย ต้องเล่นมัน ฝึกมัน ให้เป็นหมาน่ารัก ซึ่งสองแสบก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง มันน่ารักกับคน แต่กับหมาอื่นที่เข้ามาในบริเวณมันจะชาร์จเข้าหาทุกครั้ง

  - เมื่อรู้นิสัยหมาของตัวเองเป็นอย่างดี เกิดวิกฤตน้ำท่วม ป้าพรตั้งสติ เตรียมพร้อมทุกอย่าง ไม่เว้นแม้กระทั่งสองแสบ จะเอามันไปด้วยนี่คือความคิดแรก โทรหาเช่าบ้าน ได้บ้านเรียบร้อย พอไปดูสถานที่จริงไม่มีรั้วรอบขอบชิด อันตรายแน่ ๆ คนเดียวคงเลี้ยงไม่ไหว จึงมาโพส หาคนไปอยู่ด้วย แต่ในที่สุด ก็ตัดสินใจเอาสองแสบไปฝากในที่ที่ปลอดภัยจากน้ำท่วม

  - ไม่ได้ทิ้งภาระ ให้คนที่รับฝากรับผิดชอบ โทรสอบถามตลอด แต่ไม่ได้รับความจริง ซึ่งป้าพรเอง ไม่ได้กล่าวโทษ คนเลี้ยง ว่าเลี้ยงหมาป้าพรไม่ดี กลับชื่นชมด้วยซ้ำ ที่มีน้ำใจช่วยเหลือ ยามที่ป้าพรเดือดร้อน

  - เมื่อมันเจ็บป่วย ต้องทำการดูแลรักษามัน ป้าพรไม่เชื่อว่า พิทบูล จะเจ็บไม่เป็น พอดีได้คลุกคลีกับคนที่ดูแลหมาจรจัด ขนาดหมาจรจัด เรายังดูแลมัน แล้วทำไม สองแสบ เราจะดูดาย ไม่ดูแลมันเล่า

  อีโกลเด้น หมาสายกัด ที่น้องราฟ ให้มา ฟรี ๆ เพียงเพราะ สารวัตรโก้ง ชอบว่ามันลายเสือ ได้มาโดยที่ไม่รู้ว่า มันเป็น พิทบูล

  image


  ไอเพชร หมาจากพระรามสาม ได้มาเพราะสารวัตรโก้งชอบหมาแดง ใฝ่ฝันอยากจะได้มาครอบครอง  image
  ไฟล์แนบ
  โกลเด้นน้อย.jpg 62K
  PetRedDiamond.JPG 88K
 • ตัวอะไรก็แล้วแต่ต้องดูนะ ว่าเราเลี้ยงมันแบบธรรมชาติของมัน เลี้ยงให้เป็นตัวมันหรือเลี้ยงให้เป็นคน ถ้าเมื่อใดนำสัตว์มาเลี้ยงให้เป็นคน เมื่อนั้นปัญหาจะตามมา พิทบูลเจ็บเป็นแต่เหมือนคนนะ ไอ้นี่แม่งทุบไปทีนึงร้องบ้านแตก อีกคนทุบไป เฉยๆ ไม่รุสึก ไม่งั้นจะมีว่าทนพิษบาดแผลไม่ไหวตายหรอ? แต่ละคนเจ็บไม่เท่ากัน แต่การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไม่ควรเลี้ยงให้เค้าเป็นคน อย่ามัวแต่มาคิดว่าเค้าต้องน่ารักวันนึงที่เค้าแว้งกัดเรา เราจะได้ไม่เจ็บ ไม่ไปนั่งโทดเค้าว่า เรารักเค้าเลี้ยงเค้ามาอย่างดีทำไมกัดเราได้ คิดแบบนิไม่ให้เกียรสัตว์ สัตว์บางชนิดเรารักเค้าเราต้องให้เกียรเค้า เราดุเค้าตีเค้าได้แต่เค้าก็กัดเราได้เช่นกัน ไม่เหมือนลูกนะตีได้แต่ลูกตีเรานิเนรคุณ อย่าเลี้ยงเป็นคน ไม่งั้นวันนึงที่เราไม่อยู่ใครล่ะจะเป็นคนดูไอ้คนๆนิ แค่ญาติพี่น้องเรายังผลัดภาระกันแทบตายที่จะมานั่งเลี้ยงดู ก็ถือว่าหมาไปเข้าค่ายเนอะฝึกตัวเองฝึกความอดทน

  ที่เลี้ยงอยู่นิก็ลี้ภัยหนีน้ำมาเลี้ยงในคอนโดมาเป็นเดือนแระยังกลับไม่ได้ ตอนแรกคิดว่ามันตายแน่ๆติดน้ำท่วมสามวัน น้ำมาไววันเดียวท่วมหัวคิดว่ามันตายแล้วแน่ๆเพราะอยู่ในกรง ปรากฏน้ำแค่หน้าแข้งมัน แต่มันแช่มาหนึ่งคืน เอาออกมาไม่ได้อุ้มขึ้นชั้นสอง ไปหาเรือมารับแต่ล้มเหลวกว่าจะเอามันออกมาได้สามวันกลับ ทุกวันนินอนอยู่ในห้องน้ำมาเป็นเดือนแระ ได้ออกแค่ 2 รอบ ออกกำลังกายเช้าเย็น คงโดนกันแบบนิหลายคนอย่าไปซีเรียสมากมาย
 • พิทบูล พลังมันเยอะ ควรรู้ล่วงหน้าก่อนที่คิดจะเลี้ยงมัน

  สิ่งแรกที่ต้องทำใจล่วงหน้ากับการเอาหมาเด็กเข้าบ้าน คือ การกัดข้าวของ กระจุยกระจาย ช่วงที่มันเด็ก
  image
  เหตุผลแรกคือ หมา เด็ก ฟันมันกำลังขั้น มันก็ คัน ฟัน อยาก แทะโน่น แทะนี่ เป็นธรรมชาติ ของมัน

  image

  ป้าพร แก้ไข โดยให้กระดูกขัดฟัน และตุ๊กตาที่เราสละแล้ว เอาไว้ให้มันฟัด แก้ มันเขี้ยว และถ้ามันกัดทำลายข้าวของให้เห็น ป้าพรจะเอาของที่มันกัด ฟาดปากมันทันที ถ้ามันซ่า หนีทัน โปรตีน คือคำตอบสุดท้าย 555 นี่คือที่มาของนิยามที่เพื่อน ๆ ที่ไปเยี่ยมบ้านป้าพร งง ว่าทำไมหมาป้าพร ถึง กลัว ป้าพร (อีโกลเด้น โดนประจำ) แต่ได้ความรู้จากเซียนพิทบูลในห้องแชทนี่แหละ บอกว่าเป็นวิธีการที่ผิด ม้วนกระดาษหนังสือพิมพ์ เอาไว้ตีขู่ เสียง ดัง ดัง ก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องตีให้มันเจ็บ (วิธีนี้ ใช้ไม่ได้ผลกับไอเพชร เพราะมันรู้ว่าไม่เจ็บ มันจึงไม่กลัว)

  แต่เอ วันไหนไม่อยู่บ้าน ช่วงกลางวัน กลับมารื้อมันข้าวของกระจุยกระจาย ต้นไม้ที่อยู่ในกระถางมันก็ลาก ออกมาไว้กลางสนามซะงั้น กว่าจะเรียนรู้ว่าเป็นเพราะมันเรียกร้องความสนใจ ขาดความอบอุ่นก็ใช้เวลาเป็นเดือนสังเกตุพฤติกรรมของมัน (เวลาอยู่บ้านกับมัน มันไม่มีพฤติกรรมแบบนี้เลย)

  ก่อนจะไปธุระ ออกบ้านไปไหน จะลูบหัวบอกมัน แม่ไปธุระ หาเงินมาซื้ออาหารให้นะ อยู่บ้านดีดี อย่าดื้อ อย่าซนนะ ได้ผลมั่ง ไม่ได้ผลมั่ง ก็ว่ากันไป

  image

  ไฟล์แนบ
  8 m.JPG 33K
  ป.jpg 158K
  เละ.JPG 132K
  เละ.JPG 132K
  ป.jpg 158K
 • เรื่องต่อไป โรคประจำสายพันธุ์

  โรคผิวหนัง อีโกลเด้น หมาตัวแรก เป็นเรื้อน แต่สารวัตรโก้ง กับ ป้าพร ไม่ได้รังเกียจ นะ ไปไหนก็พาไปด้วย
  ภาพนี้พาอีโกลเด้น ไปเยี่ยมลูลู่ หมาครอกเดียวกันที่บ้านน้องสน แปดริ้ว

  image

  พาไปบนที่ทำงาน 555 อยากอวดหมาลายเสือ

  image

  ทดลองยาทุกสูตร ใครว่าอะไรดีใช้หมด

  ยาขี้ผึ้งสูตร ผีบอกของ ดีวัน สีเหลือง ๆ ก็ใช้ได้ผลดี ขี้เรื้อนหาย แต่มันรำคาญคราบเหนียว ๆ

  อีโกลเด้น มาหายชะงัดกับอีเอ็ม เพียว ๆ เอาเช็ดตรงที่เป็นเรื้อน นึกได้ตอนไหน ก็เช็ดให้ตอนนั้น

  image

  แชมพูที่ใช้อาบน้ำหมาก็สำคัญ ป้าพรใช้ แชมพูเอฟวันอาบให้สองแสบ

  image
  ไฟล์แนบ
  เรื้อนจ้ะ (Medium).JPG 95K
  แชมพู.jpg 114K
  ร.jpg 74K
  ฬ.jpg 113K
 • รออ่านตอนต่อไปนะครับ เรื่องแบบนี้ผู้ที่มีความเป็นแม่ น่าจะเก็บรายละเอียดได้ดี
  ขอบคุณที่แบ่งปันครับ
 • อ้าววว ป้ามาแล้วหายไป กำลังรออ่านจ้าาา
 • รออ่านด้วยคนคะ น้องขันโตกของอ้อมก็ซนเหมือนกันเลยคะ แต่พอหลับแล้วก็เอ็นดูมันน่ารักมากคะ หลงรักพิตบูลมากแล้วคะตอนนี้ :019:
 • สิ่งที่สำคัญที่สุด คือต้องให้วัคซีน ให้ครบ ตามตาราง

  สองแสบ ป้าพร โชคดี ที่ในหมู่บ้าน มีสัตวแพทย์ มีบริการถึงบ้าน

  ประวัติ การฉีดยา ต้องเก็บเอาไว้ เผื่อฉุกเฉิน จำเป็นต้องใช้

  image

  image

  หมาน้อยอายุ 1 เดือน ต้องจับถ่ายพยาธิ ก่อนที่จะพาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ  ไฟล์แนบ
  IMG1 (Medium).jpg 71K
  IMG (Medium).jpg 64K
 • ขี้หมา บอก สุขภาพหมา ทุกวัน ป้าพรจะสังเกตุ ขี้ ของสองแสบ

  เมื่อไอเพชร ท้องเสีย ถ่ายออกมามีเลือดติด อยู่ไกลหมอ ได้รับคำแนะนำจากเฮียใหญ่พระรามสาม

  ให้เอายา ไดเซนโต แก้ท้องเสียสำหรับคนให้กิน พอไปซื้อที่ร้านขายยา ที่บ้านหมี่ มีแต่ยี่ห้อ ค็อคคีล่า พอบอกอาการ ร้านยาเลยจัด แทมโป ยาน้ำรักษาอาการติดเชื้อ ให้กินคู่กัน ดีว่าไอเพชร ฉีดวัคซีนครบ แต่ก็ไม่วายกลุ้มใจ กลัวมันเป็นลำไส้อักเสบ

  image
  ไฟล์แนบ
  medicine-horz.jpg 163K
 • อีโกลเด้น เป็นพิทบูล สายกัด ป้าพร ไม่ได้เลี้ยงมันไว้กัด แต่เลี้ยงไว้เป็นเพื่อน จึงต้องพามันไปเล่นกับหมานอกบ้าน  image

  image

  image

  image

  image

  image

  image
  ไฟล์แนบ
  มาเล่น0.JPG 67K
  มาเล่น1.JPG 66K
  มาเล่น2.JPG 62K
  มาเล่น3.JPG 61K
  มาเล่น4.JPG 65K
  มาเล่น5.JPG 58K
  มาเล่น6.JPG 40K
 • แองเจิล 5 เดือน สายกัด ตัวเมีย ซนมาค ขี้อ้อน แต่รักมันน่ะimageimage
  ไฟล์แนบ
  IMG01502-20111120-1251.jpg 142K
  IMG01467-20111013-1122.jpg 118K
 • ติดตามอ่านคับ
 • พาไปเล่น กับ พิทบูล+ลาบาดอร์ ตั้งแต่มันเล็ก

  image

  image

  image
  ไฟล์แนบ
  กะไอเสือ.JPG 27K
  1.jpg 58K
  2.JPG 55K