เรื่องกติกา การแข่งลากน้ำหนัก

โดย Pitbull Zone UPDATE 24-8-2561

กติกา การแข่งลากน้ำหนัก
 

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ... มีคำถามเข้ามาเรื่องกติกา การแข่งลากน้ำหนัก !!

 

ขอเรียนให้ทราบว่า กติกาที่เราใช้แข่งทุกวันนี้ เป็นกติกาที่ชมรมเราได้นำต้นแบบวิธีการแข่งจากต่างประเทศ เอามาปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาเพื่อให้เหมาะกับบ้านเราเอง มันจึงไม่สามารถอ้างอิง กับมาตรฐานของต่างประเทศได้ครับ 

 

ส่วนคำถามว่า แบบไหนผิดแบบไหนถูก ผมก็ตอบไม่ได้ครับ เพราะกว่ากติกาของชมรมเราจะลงตัวอย่างทุกวันนี้ ก็ผ่านการถกเถียง ผ่านการทะเลาะกันมาก็ไม่น้อย จนออกมาเป็นแบบนี้ ซึ่งช่วงแรกๆ ก็มีการประท้วงกันบ่อยๆ เพราะการตุกติกเล็กๆน้อยๆ ซึ่งมันมีผลต่อการแพ้หรือชนะ แต่หลังๆ พวกเราฝึกกันเก่งขึ้นคุณภาพหมาก็ดีขึ้น ผลแพ้ชนะมันเกิดจากตัวหมาเองมากกว่า กติกาจึงเป็นแนวทางกว้างๆ สำหรับให้แฮนด์เล่อร์ นำไปปฏิบัติ ในขณะลงแข่ง ส่วนแทคติกและเทคนิคการฝึก ก็ตามแต่ละคนถนัด เราจึงได้เห็นเทคนิคหลากหลายกว่าเมื่อก่อน และถ้าไม่จงใจโกงจนน่าเกลียดเราก็ปล่อยผ่าน เพราะถ้าหมาไม่เก่งจริง เทคนิคก็ช่วยไม่ได้ครับ 

 

ผมไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะไม่ได้ติดตาม ไม่ได้ไปร่วมงาน จึงไม่รู้รายละเอียด จึงไม่ขอออกความเห็นนะครับ แต่ขอยืนยันว่า การแข่งของชมรมเรา มาตรฐานของสุนัขและแฮนด์เล่อร์เราทุกวันนี้ มันสูงกว่าเดิมเยอะมาก จนตอนนี้เราก้าวข้ามข้อถกเถียงหยุมหยิมเรื่องกติกามานานแล้ว สุนัขที่ชนะการแข่งขันทุกตัว ล้วนชนะอย่างสมศักดิ์ศรีและเก่งจริงๆครับ 

 

ขออภัยที่ไม่สามารถช่วยไขข้อสงสัยที่คาใจได้ เพราะโดยมารยาทแล้วผมเป็นคนนอก ผมต้องให้เกียรติผู้จัดงานไม่เข้าไปก้าวก่าย แต่อยากแนะนำว่า ในขณะแข่งขัน ถ้ามีข้อสงสัยควรรีบสอบถามในตอนนั้น อย่าเอามาเป็นประเด็นหลังงาน เพราะคนไม่ได้อยู่งานอาจจะรู้ข้อมูลไม่หมด หากร่วมผสมโรงวิจารณ์เหตุการณจะบานปลาย .. และเมื่อแข่งจบ ทุกคนควรเคารพในคำตัดสินของกรรมการครับ

สาระน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง