โอลด์ แฟมมิลี่ เรด โนส

โดย Pitbull Zone UPDATE 20-11-2561

โอลด์ แฟมมิลี่ เรด โนส

บ่อยครั้งที่ผมมักจะถูกถาม ว่าจะหาโอลด์ แฟมมิลี่ เรด โนส เพียวๆ แท้ๆ ไม่มีการเจือปนจากเลือดอื่นๆ ได้ที่ไหน ซึ่งผมว่ามันไม่น่าจะใช่คำถามที่ถูกต้องนัก 
สำหรับความเห็นส่วนตัวของผม ผมไม่ได้ให้น้ำหนักเกี่ยวกับเรื่องความบริสุทธิ์มากเกินไปกว่าคำว่า คุณภาพ นะ ซึ่งนั่นทำให้ผมคิดว่าที่ถูกต้องแล้วควรจะเป็นคำถามที่ว่า เราจะหาโอลด์ แฟมฯ ที่ดีๆ ได้จากที่ไหนต่างหาก

เราต้องไม่ลืม
เหตุผลว่าทำไมพวกมันถึงเป็นที่ได้รับความนิยม และกับเหล่าด็อกแมนไม่ว่าจะเป็น Bob Wallace (บ็อบ วัลเลซ) , Bob Hemphill (บ็อบ เฮมฟิลล์), D. A. McClintock (แม็คคลินต็อค) และ Bob O’Neal (บ็อบ โอ'นีล) ที่ได้เคยนำพวกมันครอสเข้ากับไลน์อื่นๆ เพื่อปรับ ปรุง แต่ง และพัฒนาในเรื่องของเกมเนสในสังเวียนให้ข้นคลั่กมากขึ้น ซึ่งวิธีการนี้มันก็เวิร์คมาก และนี่แหล่ะที่ว่าทำไม(ความบริสุทธิ์ของ)พวกมันถึงได้แตกกระเซ็นออกไปในที่สุด
หากแต่ถ้าจะพูด หรือยกตัวอย่าง อย่างเช่น ไดโนเสาร์... หากนับจนถึงทุกวันนี้ ลูก-หลานของพวกมันก็ยังคงดำรงชีวิตอยู่ได้ (ผ่านการวิวัฒนาการ) ซึ่งก็คือ นก นั่นเอง
โอลด์ แฟมฯ เองก็เช่นกัน แต่อาจจะต่างในรูปที่ว่าลักษณะของโอล์ด แฟมฯ ก็ยังปรากฏให้เราเห็นได้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นดวงตาสีเหลือง จมูกสีแดง ผิวหนังแดง ดังที่เราเห็นได้นั่นเอง

เรารู้กันอยู่แล้วถึงกิตติศัพท์ต่างๆ ของสุนัขโอลด์ แฟมฯ อย่างทุกวันนี้บางตัวที่ครบเครื่องในทุกๆ อย่าง ก็คือสุนัขโอลด์ แฟมฯ
แต่ก็มีหลายคนที่เห็นสุนัขสีแดง จมูกแดง แล้วตีเหมารวมไปว่านี่คือโอลด์ แฟมฯ เช่นกัน เหล่าด็อกแมน ต่างก็ทราบกันดี ว่าแท้ที่จริงแล้วโอลด์ แฟมฯ ของแท้ ต้องสืบสายมาจาก สุนัขอย่างเจ้า Centipede (เซ็นติเพด), Cyclone (ไซโคลน), Owen’s Red Devil โอเว่น "เรด เดวิล"), Tudors Fighting Peter (ทิวดอร์ "ไฟท์ติ้ง ปีเตอร์") และอีกบางส่วนที่ได้รับการยอมรับว่าเยี่ยมยอดในยุคของมัน ซึ่งสุนัขเหล่านี้หากสืบสาวไปถึงต้นสาย ก็หนีไม่พ้นต้นตำรับอย่าง Lightner’s Lighthouse Vick (ไลท์เนอร์ "ไลท์เฮ้าส์ วิค") หรือการหลอมรวมของสุนัขของไลท์เนอร์เข้ากับสายของ Corvino (คอร์วิโน่) ซึ่งหลายๆ ตัวก็สืบทอดต่อยุคกันมาจากสายคอร์วิโน่ เพราะคอร์วิโน่ก็เปิดทางให้คนอื่นๆ ได้ซื้อเอาไปเล่นกันด้วย

เรดโนสวันนี้ที่เราๆ เห็น มันได้แบล็คกราวน์ด ภูมิหลัง สืบสายเลือดต่อๆ กันมาจากสุนัขเหล่านั้น แต่เราต้องไม่ลืมว่าสุนัขเหล่านั้น มันก็ตั้งแต่ยุค '30s หรือ '40s นะ ผ่านมากี่สิบๆ ปี กี่เจน (Generations) แล้ว จากอดีต(บรรพบุรุษ)ตรงนั้น จนถึง ณ วันนี้ มันก็มีการเจือจางลงบ้าง

นี่ไม่ใช่การพูดว่าจะไม่มีบรีดเดอร์ที่ลงมือทำอย่างจริงๆ จังๆ ในการรักษ์ ความเป็นโอลด์ แฟมฯ อยู่เลย และผมเองก็ตระหนักถึงในความพยามของเขาเหล่านั้น
อย่างไรก็ตามผมก็ได้ทราบดีถึงการที่ แม็คคลินต็อค, วัลเลซ และเฮมฟิลล์ เองนั้น ก็ได้นำพวกมันมาครอส หรืออย่างเจ้า Searcy Jeff ที่มักถูกยกย่องให้เป็นที่สุดในยุคของมันนั้น จริงๆ แล้วก็เป็นสีลายเสือ ตาสีแดง (แต่)เพราะพ่อของมันก็คือ เพียว เรด โนส นะ 
บ็อบ วัลเลซ ก็ตั้งต้นสายของเขาจากสุนัขพวกนี้ และยังเอาพวกโอลด์ แฟมฯ ที่ได้จาก แม็คคลินต็อค มาไขว้กับสายของเขาซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นพวกลายเสือ หรือไม่ก็เป็นสุนัขสีขาวไปเลยก็มี 
จนในที่สุดเขาก็มีสุนัขที่มองดูเหมือนโอลด์ แฟมฯ แท้ๆ แต่หากมองลึกลงไปกว่านั้นแล้ว ผมก็คิดว่ามันยังไม่ใช่ อย่างไรก็ตามสิ่งที่เขาได้สร้างมันขึ้นมานั้นเราก็ต้องยอมรับถึงฝีมือของเขาเช่นกัน

บ็อบ เฮมฟิลล์ นำสุนัขของเขาลงตลาดซื้อ-ขาย แต่โอลด์ แฟมฯ หลายๆ ตัวจริงๆ ก็มาจากทาง Jake Wilder (เจค ไวล์เดอร์)
ผมมีการติดต่อกับเขา คนอื่นๆ อาจจะเซอร์ไพรส์เรื่องที่ว่าเขาเป็นหน้าใหม่ของวงการ แต่จริงๆ แล้ว เขานี่แหล่ะที่มีคอกที่ชื่อว่า Redbone Coonhounds เขาและบ็อบ เฮมฟิลล์กลายเป็นเพื่อนกัน และเขาลงมือลุยกับเรื่องโอลด์ แฟมฯ อย่างเต็มพิกัด 
ตอนที่เฮมฟิลล์เข้าโรงพยาบาล เจค ช่วยดูแลเรื่องสุนัขให้ แต่ก็น่าเศร้าที่ท้ายที่สุดเฮมฟิลล์ ได้เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาล
เจค โปรโมทเหล่าทายาทสุนัขเหล่านั้นที่อยู่ในมือเขาและได้ทยอยขายไปด้วย รวมทั้งที่เขาเองก็เป็นคอลัมนิสต์ให้กับ Bloodlines Journal ในช่วงนึงด้วย เขาไม่เคยใช้สุนัขของเขาในสังเวียน

ผมเข้าใจถึงอุปนิสัย ความกระตือรือร้นของสุนัขโอลด์ แฟมฯ นะ เพราะตัวผมเองก็เป็นแฟนตัวยงของพวกมันเช่นกัน ผมชอบรูปลักษณ์ แต่ผมก็ตระหนักถึงเรื่องคุณภาพที่มันก็ต้องไม่ใช่เรื่องรอง
ผมรู้ว่าผมจะหาโอลด์ แฟมฯ ที่ดีๆ ได้จากที่ไหน แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย
สิ่ง...ที่ต้องเน้นย้ำและลืมไม่ได้เลย คือ สุนัขโอลด์ แฟมฯ เป็นผลลัพธ์ของการอินบรีด รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องลักษณะด้อยของสี ฯลฯ 
เรด โนสที่มีคุณภาพที่เราเห็นในปัจจุบันนี้ คือการผ่านการครอสมาแล้วหลายต่อหลายปีมากๆ แต่พวกมันก็ถือเป็นส่วนนึงของโอลด์ แฟมฯ เช่นกัน
...สำหรับผม ผมเลือกคำว่าคุณภาพ มาก่อนความบริสุทธิ์เพียงอย่างเดียวครับ
#บทความโดย Richard Stratton กรกฎาคม ปี 2016

รูปภาพเพิ่มเติม

สาระน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง

 • การฝึกให้สุนัขเชื่อฟังคำสั่ง

  การฝึกให้สุนัขเชื่อฟังคำสั่ง

  UPDATE 11-5-2561

  สุนัขที่ได้รับการฝึกให้ทำตามคำสั่ง เจ้าขอจะสามารถควบคุมได้ สุนัขจะลดอาการก้าวร้าว และเป็นมิตรกับคนและสัตว์เมื่อเจ้าของพาเข้าสังคม ซึ่งต่างจา...

 • การต่อสู้ของ เดอะ มาโชบัค Gr.ch. Machobuck

  การต่อสู้ของ เดอะ มาโชบัค Gr.ch. Machobuck

  UPDATE 1-11-2561

  ผมมีโอกาสได้ดูคลิปการต่อสู้ของ เดอะ มาโชบัค หนึ่งแมท มันใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 15 นาที ในการดับซ่า เจ้ากระทิงเปลียวปากมอม จนหมดสภาพ

 • Bert Clouse “เดอะ คิง ออฟ เดอะ พิต”

  Bert Clouse “เดอะ คิง ออฟ เดอะ พิต”

  UPDATE 15-11-2561

  Bert Clouse “The King of the Pit” เบิร์ต เคล้าส์ “เดอะ คิง ออฟ เดอะ พิต” หาก เจค ไวล์เดอร์ คือ คนโตตัวเล็ก ตำนานบรีดเดอร์โอลด์ แฟมมิลี่ เรด ...

 • PR Sarona’s Trouble

  PR Sarona’s Trouble

  UPDATE 17-11-2561

  “A modern example of a good Old Family Red Nose dog” ประโยคสั้นๆ โดย Richard F. Stratton แต่นั่นก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจใ...

 • Super Bud - Kubar's Golden Bud !!

  Super Bud - Kubar's Golden Bud !!

  UPDATE 17-11-2561

  Kubar’s Golden Bud หรือที่ในแวดวงหมาแดงของอเมริกาและทั่วโลก รู้จักกันในชื่อย่อว่า KGB (เคจีบี) นั้น ประวัติของมัน มีให้แกะรอย... สืบเสาะ... ...